Nội dung

1. Viêm đại tràng giả mạc là gì?

2. Nguyên nhân mắc phải

3. Triệu chứng thường gặp của bệnh

4. Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải

5. Biến chứng và tác tại của bệnh

6. Các phương pháp điều trị viêm đại tràng giả mạc

7. Biện pháp tự chắm sóc và phòng bệnh

1. Viêm đại tràng giả mạc là gì?

Viêm đại tràng giả mạc là một bệnh lý đại tràng (ruột già) bị viêm. Bệnh liên quan đến kháng sinh do vi khuẩn C.difficile (Clostridium difficile). Bệnh là nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng tiêu chảy sau khi sử dụng kháng sinh. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây tử vong cho người bệnh.

2. Nguyên nhân mắc phải

viêm đại tràng giả mạc

Thuốc kháng sinh

Thông thường, trong ruột có tồn tại cùng lúc cả 2 dạng vi khuẩn (lợi khuẩn và hại khuẩn) giúp tạo nên hệ cân bằng sinh học. Tuy nhiên, việc có kháng sinh vào cơ thể có thể làm đảo lộn sự cân bằng này. Viêm đại tràng giả mạc xảy ra khi một số vi khuẩn, thường là C.difficile sinh sôi vượt mức an toàn, chúng tiết ra lượng độc tố lớn làm hỏng đại tràng. Tuy nhiên, không phải loại kháng sinh nào cũng có khả năng gây viêm đại tràng, thường là những loại sau: Fluoroquinolones, Penicillin, Clindamycin, Cephalosporin…

Hóa trị liệu

Hóa trị liệu là một quá trình điều trị ung thư, trong quá trình này sẽ sử dụng các loại hóa chất mạnh có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị gây ra khá nhiều tác dụng phụ, trong số đó có việc phá vỡ sự cân bằng bình thường của vi khuẩn ở đại tràng. Ảnh hưởng này có thể gây nên khá nhiều bệnh lý về đại như, viêm loét đại tràng, viêm đại tràng giả mạc, bệnh crohn…

Nhiễm bào tử C.dificile

C.dificile được tìm thấy ở khắp môi trường, trong đất, nước, không khí, phân… Nó có khả năng kháng nhiều loại thuốc khử trùng thông thường và có thể truyền từ các vật chủ đến người. Bị nhiễm bào tử C.dificile, lây nhiễm ở mức độ nghiêm trọng độc tố chúng tạo ra đủ để gây viêm đại tràng giả mạc.

Mắc bệnh về đại tràng

Ngoài những lý do trên, viêm đại trạng giả mạc còn bắt nguồi từ việc bị viêm loét đại trực tràng, bệnh crohn…

3. Triệu chứng thường gặp của bệnh

viêm đại tràng giả mạc

- Tiêu chảy ra nước hoặc thậm chí ra máu.

- Đau quặn bụng.

- Sốt.

- Có mủ hoặc chất nhần trong phân.

- Mất nước.

- Buồn nôn.

Các triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện sau 1-2 ngày sau khi bắt đầu uống thuốc kháng sinh hoặc sau khi hoàn thành một liệu tình điều trị với thuốc kháng sinh. Ngoài các triệu chứng trên, người bệnh có thể gặp các triệu chứng bất thường khác.

4. Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải

Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh viên đại tràng giả mạc, kể đến như:

- Điều trị kháng sinh.

- Ở viện hoặc nhà dưỡng lão.

- Tuổi cao, đặc biệt là trên 65 tuổi.

- Hệ thống miễn dịch suy giảm.

- Có bệnh đại tràng như viêm ruột hoặc ung thư đại trực tràng.

- Trải qua phẫu thuật đường ruột.

- Điều trị ung thư bằng hóa trị.

5. Biến chứng và tác tại của bệnh

Viêm đại tràng giả mạc, mắc phải người bệnh có thể đối mặt với một số biến chứng và tác hại sau:

- Giảm kali máu do một lượng kali mất đi do tiêu chảy.

- Mất nước dẫn đến tụt huyết áp, gặp phải vấn đề liên quan đến mất dịch cơ thể và các chất điện giải do quá trình tiêu chảy.

- Suy thận, xảy ra do tình trạng tiêu chảy dẫn đến mất nước nghiêm trọng.

- Thủng ruột, biến chứng này còn kéo theo bệnh viêm khoang ổ bụng.

- Phình đại tràng do nhiễm độc, biến chứng ít xảy ra nhưng đây là tình trạng phù đại tràng rất nghiêm trọng, khiến cho phân và khí không lưu chuyển được tốt, từ đó dẫn đến ứ đọng và gây vỡ đại tràng.

- Bệnh có thể đe dọa đến mạng sống nếu không được chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

6. Các phương pháp điều trị viêm đại tràng giả mạc

Chuẩn đoán phát hiện bệnh

Để điều trị, trước tiên người bệnh cần được chuẩn đoán bệnh và phát hiện biến chứng của viêm đại tràng giả mạc nếu có. Từ đó, giúp các bác sỹ lên phác đồ điều trị hiệu quả nhất. Các kỹ thuật chuẩn đoán cần thực hiện:

viêm đại tràng giả mạc

Xét nghiệm phân: Một số phẫu phân của người bệnh sẽ được sử dụng để làm các xét nghiệm, mục đích để phát hiện C.difficile lây nhiễm trong đại tràng.

Xét nghiệm máu: Mẫu máu người bệnh cũng được lấy để làm xét nghiệm, mục đích để chỉ ra các chỉ số cao bất thường của các tế bào bạch cầu (máu trắng) từ đó có thể kết luận có mắc viêm đại tràng giả mạc hay không.

Nội soi đại trực tràng: Một ống có gắn một thiết bị ghi hình nhỏ ở đầu được đưa vào nội soi đại trực tràng, mục đích để kiểm tra bên trong ruột già, xem có các dấu hiệu viêm đại tràng giả mạc.

Chuẩn đoán hình ảnh: Chụp X-quang hoặc quét CT bụng có thể được tiến hành, mục đích để tìm kiếm các biến chứng như phình đại tràng hoặc vỡ ruột.

Điều trị bệnh

Điều trị bệnh viêm đại tràng giả mạc, có các liệu trình sau:

Dừng dử dụng thuốc kháng sinh

Dừng sử dụng các loại thuốc kháng sinh hoặc thuốc gây ra các triệu chứng bệnh viêm đại tràng giả mạc. Điều này đôi khi có thể đủ để giải quyết bệnh hoặc ít nhất làm giảm các triệu chứng của bệnh và khiến quá trình viêm phát triển chậm lại.

Sử dụng kháng sinh có hiệu quả chống lại C-difficile

Trường hợp vẫn gặp các triệu chứng của viêm đại tràng giả mạc, bác sỹ sẽ đề nghị sử dụng một loại kháng sinh có tác dụng tiêu diệt C.dificile, điều này tạo điều kiện cho các vi khuẩn bình thường phát triển trở lại, khôi phục cân bằng vi sinh đường ruột. Dạng kháng sinh này người bệnh có thể dùng để uống hoặc truyền qua đường tĩnh mạch hoặc qua một ống luồn qua mũi vào trực tiếp dạ dày.

Cấy hệ vi sinh đường ruột (FMT)

Được sử dụng khi tình trạng bệnh thực sự nghiêm trọng, người bệnh sẽ được chỉ định cấy hệ vi sinh đường ruột từ phân của một người khỏe mạnh để tái lập sự cân bằng vi sinh trong ruột. Mẫu phân của người cho sẽ được đưa vào ruột thông qua một ống mềm hoặc được đặt trong viên nang và cho người bệnh nuốt. Đối với cách thức này điều trị thường sẽ có sử dụng kháng sinh đi kèm.

Điều trị viêm đại tràng giả mạc tái phát

Trường hợp bệnh viêm đại tràng giả mạc sau quá trình điều trị tiếp tục tái phát, thực hiện trị liệu với phương án sau:

Điều trị kháng sinh nhắc lại

Đó là việc sử dụng lại liều trình điều trị viêm đại tràng giả mạc bằng kháng sinh có tác dụng chống lại C.dificile. Quá trình điều trị kháng sinh có thể thực hiện nhắc lại 2 đến 3 lần tùy từng trường hợp.

Phẫu thuật

viêm đại tràng giả mạc

Đây là phương pháp được lựa chọn sử dụng cho những bệnh nhân có tình trạng suy cơ quan nội tạng, vỡ đại tràng và viêm màng bụng. Phẫu thuật thường sẽ loại bỏ toàn bộ hay một phần đại tràng. Phẫu thuật nội soi thường được lựa chọn thực hiện để hạn chế tối đa xâm lấn và mang lại kết quả khả quan hơn.

Cấy hệ vi sinh đường ruột (FMT)

Ngoài sử dụng cho điều trị viêm đại tràng giả mạc có tính chất nghiêm trong lần đầu, phương áp được thực hiện nhắc lại với điều kiện bệnh tình tái phát mà chuyển biến xấu tương tự. Quy trình thực hiện như lần một.

7. Biện pháp tự chắm sóc và phòng bệnh

Chia nhỏ bữa ăn

Tuyệt đối không ăn dồn dập một lúc quá nhiều, quá no điều này không chỉ gây hại cho dạ dày, còn ảnh hưởng đến đại tràng. Cố gắng điều tiết bữa ăn với lượng thức ăn vừa đủ hoặc chia nhỏ bữa ăn để bảo vệ dạ dày, đại tràng, phòng mắc phải cũng như tái phát.

Tránh các nhóm thực phẩm kích thích

Các nhóm thực phẩm có tính kích thích chưa bao giờ có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa, riêng đối với bệnh viêm đại tràng giả mạc chúng kích thích làm nặng các triệu chứng bệnh. Phòng, ngừa tái phát hoặc hỗ trợ điều trị cũng như giảm triệu chứng bệnh cần gạch bỏ các nhóm thực phẩm này ra khỏi bữa ăn hàng ngày. Chúng thường là thức ăn cay, béo, các món chiên xào, đồ ăn nhanh, đồ hộp, thức uống có gas…

Ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa

Để giảm áp lực lên hệ thống tiêu hóa hỗ trợ phòng và tránh tái phát bệnh, thức ăn nên chọn là những đồ mềm, dễ tiêu hóa (gợi ý chúng thường là các loại nước ép hoa quả ít acid như táo, chuối…). Tránh những loại thực phẩm giàu chất xơ như đậu, rau cải đối với tình trạng bệnh nghiêm trọng, với trường hợp triệu chứng bệnh thuyên giảm tốt có thể từ từ bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ vào bữa ăn để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Uống nhiều nước

Nước được bổ sung nhiều vào cơ thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa tốt hơn. Bổ sung nước nên là nước tinh khiết, nếu được có thể dùng các dung dịch uống có bổ sung thêm chất điện giải (kali, natri). Tránh các loại thức uống chứa nhiều đường, cồn, caffein… bởi chúng sẽ làm cho các triệu chứng bệnh nặng hơn.

Bổ sung Mason Natural Colon Herbal Cleanser

viêm đại tràng giả mạc

Mason Natural Colon Herbal Cleanser là một sản phẩm thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ phòng và điều trị các bệnh lý về đại tràng được nhiều người bệnh viêm đại tràng giả mạc lựa chọn sử dụng nhất hiện nay. Được biết, trong Mason Natural Colon Herbal Cleanser có chiết xuất lá lúa mì, lá lô hội và bột quả chanh mang đến tác dụng chống viêm, hỗ trợ điều trị viêm đại tràng giả mạc cực kì hiệu quả. Chưa hết, theo đánh giá từ rất nhiều người bệnh đại tràng, không chỉ tình trạng viêm đại tràng giả mạc giảm mà các trạng thái viêm đại tràng khác cũng được giải quyết rất tốt. Sau một thời gian sử dụng, người bệnh đánh giá, tình trạng viêm giảm nhanh, không còn tình trạng táo bón, phân bình thường không lẫn máu, lẫn mủ, không còn hội chứng khó tiêu, không còn đau bụng quằn quại… Mang đến hiệu quả toàn diện đối với hệ thống tiêu hóa như vậy là nhờ vào cấu trúc thành phần đặc biệt tạo nên Colon Herbal Cleanser.

Được chiết xuất từ 12 thành phần thảo dược quý: Bentonite, bột vỏ hạt mã đề (Plantago ovate), chiết xuất lá lúa mì, chiết xuất lá linh lăng, bột cây vỏ thiêng, chiết xuất lá lô hội, bột cây hắc mai, bột cây rễ đại hoàng, bột cây hải cẩu vàng, bột hạt tiểu hồi hương, bột quả chanh, bột yến mạch. Trong đó:

- Chiết xuất lá lúa mì, lá lô hội và bột quả chanh mang đến tác dụng kháng viêm hỗ trợ điều trị viêm đại tràng.

- Bentonite, bột vỏ cây mã đề có tác dụng làm sạch đại tràng và đào thải các độc tố trong ruột giúp nhuận tràng.

- Bột cây hải cẩu vàng, chiết xuất lá định lăng và bột yến mạch giúp bảo vệ và tăng cường hệ vi sinh đường ruột, thúc đẩy sản sinh kháng thể và ổn định đường huyết cải thiện chức năng đường ruột.

- Bột vỏ cây thiêng giúp khiểm soát các cơn co thắt trong đại trải, giúp đẩy chất thải khỏi đường tiêu hóa, giúp nhuận tràng.

- Bột hạt tiêu hồi hương giúp chống co thắt không đều (gây tiêu hóa khó khăn), chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm và ức chế hoạt động của các tế bào ung thư đại tràng.

Mason Natural Colon Herbal Cleanser là sản phẩm của thương hiệu Mason Natural một công ty thực phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe lớn nhất tại Mỹ. Sản phẩm được sản xuất và thử nghiệm tại Hoa Kỳ với hệ thống máy móc và phong thì nghiệm hiện đại đạt chuẩn cGMP và đạt chứng nhận an toàn thực phẩm ASI.

Có nhu cầu tìm hiểu về bệnh viêm đại tràng giả mạc hoặc cách điều trị, phòng tránh bệnh tốt nhất, những thông tin trên đây hi vọng đã khiến bạn đọc hài lòng. Trường hợp có phát sinh thắc mắc trong quá trình tìm kiếm thông tin về bệnh cũng như cách điều trị bệnh hãy để lại câu hỏi để được giải đáp ngay.