Nội dung

1. Ung thư đại tràng di căn đến những cơ quan nào?

2. Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu?

3. Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng di căn

3.1. Phẫu thuật

3.2. Xạ trị

3.3. Hóa trị

3.4. Điều trị bằng thuốc

3.5. Điều trị bằng liệu pháp miễn dịch

 

1. UNG THƯ ĐẠI TRÀNG DI CĂN ĐẾN NHỮNG CƠ QUAN NÀO?

Ung thư đại tràng có thể khởi phát từ bất kỳ vị trí nào trên đại tràng, từ lớp trong cùng của thành ruột, rồi xâm lấn ra phía ngoài qua các lớp của thành ruột, gây phá vỡ thành ruột, sau đó lan đến các mô xung quanh khối u.

Vì vậy, ung thư đại tràng cũng là một trong những căn bệnh ung thư ruột rất dễ di căn. Các tế bào ung thư có thể tách ra từ khối u nguyên phát ở đại tràng và lan sang các bộ phận khác của cơ thể thông qua hệ thống mạch máu, bạch huyết, dịch màng bụng….

Khi di chuyển đến một cơ quan khác, những tế bào này có thể hình thành các khối u mới ở đây. Hiện tượng này được gọi là ung thư đại tràng di căn. Những bộ phận mà ung thư đại tràng di căn đến là gan, phổi, hạch bạch huyết, xương, não,…

1.1. Ung thư đại tràng di căn gan

Sự di căn của các tế bào ung thư thông thường được thực hiện thông qua hệ tuần hoàn, do đó các cơ quan giàu mạch máu và có tốc độ máu chảy chậm như gan sẽ là địa điểm lý tưởng cho các tế bào ung thư đại tràng bám dính vào và phát triển thành các khối u thứ phát.

Đây cũng là lý do tại sao gan là cơ quan có tỉ lệ bị di căn đến cao nhất. Thời gian trung bình để phát triển di căn gan từ lúc chưa có hiện tượng di căn của các tế bào ung thư đại tràng là 17,5 tháng.

Ung thư đại tràng di căn đến gan

Các triệu chứng thường thấy ở ung thư đại tràng di căn gan bao gồm:

- Có máu trong phân khi đi đại tiện,

- Tắc ruột,

- Đau bụng,

- Thay đổi tính chất phân,

- Vàng da, vàng mắt,

- Rối loạn tiêu hóa,

- Đau bụng, đặc biệt là phần hạ sườn phải,

- Mệt mỏi thường xuyên…

Trong trường hợp bệnh nhân ung thư đại tràng thấy mình có những dấu hiệu trên, thì cần phải nghi ngờ đến trường hợp bệnh đã di căn sang gan.

1.2. Ung thư đại tràng di căn phổi

Tương tự gan, phổi cũng là cơ quan nội tạng có hệ thống mạch máu dày đặc. Do đó đây cũng là cơ quan mà ung thư đại tràng dễ di căn đến. Tỉ lệ bệnh nhân ung thư đại tràng di căn phổi nhiều thứ hai trong tổng số các trường hợp ung thư đại tràng có di căn.

So với ung thư đại tràng di căn sang gan, ung thư đại tràng di căn phổi có thời gian phát triển nhanh hơn, trung bình khoảng 12 tháng. Và người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng sau:

- Ho dai dẳng,

- Ho ra máu hoặc đờm có lẫn máu,

- Đau tức ngực,

- Khó thở hoặc thở khò khè,

- Viêm phổi…

Nguyên nhân gây ra những triệu chứng này là do sự chèn ép của khối u lên các bộ phận của hệ hô hấp (đặc biệt là phối) và gây ra những tổn thương khác ở đây.

1.3. Ung thư đại tràng di căn hạch

Hệ thống bạch huyết là một trong những con đường di căn của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, các tế bào ung thư cũng có thể khu trú và phát triển tại các hạch bạch huyết trong ổ bụng.

So với gan và phổi, thời gian để ung thư đạic tràng di căn sang các hạch bạch huyết ở xa và hình thành các khối u mới sẽ lâu hơn, trung bình khoảng 20,5 tháng.

Các triệu chứng thường gặp khi bệnh nhân ung thư đại tràng bị di căn hạch gồm:

- Sốt không rõ nguyên nhân, thường xuyên và kéo dài,

- Tuyết bạch huyết bị sưng,

- Sụt cân bất thường,

- Đau bụng hoặc cảm giác đầy, phình bụng…

1.4. Ung thư đại tràng di căn vào xương

Thời gian trung bình để ung thư đại tràng di căn vào xương kéo dài khoảng 20 tháng. Tương tự như các bộ phận khác, tế bào ung thư đại tràng di căn đến xương thông qua hệ thống mạch máu và hệ bạch huyết là chủ yếu. Khi đến xương, chúng biến đổi để có thể tránh các cuộc tấn công từ hệ miễn dịch, phát triển và tạo thành những khối u mới tại đây.

Ung thư đại tràng di căn xương

Sự hình thành các khối u mới ở xương sẽ gây chèn ép, hủy hoại các mô xương và gây ra các triệu chứng như:

- Đau xương nặng,

- Sưng đau tại khu vực có khối u,

- Gãy xương khi có chấn thương nhẹ hoặc không có chấn thương nào,

- Chèn ép rễ thần kinh hoặc chèn ép tủy sống…

Cũng như các trường hợp di căn khác, để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh cũng như mức độ di căn, bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm như chụp X-quang, chụp CT.

1.5. Ung thư đại tràng di căn lên não

Trong các trường hợp ung thư đại tràng di căn, tỉ lệ di căn lên não chỉ khoảng 5%. Thời gian trung bình để phát triển lên di căn não khá lâu, khoảng 33 tháng. Tuy nhiên, bệnh nhân ung thư đại tràng di căn não có tiên lượng sống thấp nhất.

Tương tự các bệnh ung thư có di căn lên não khác, các triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư đại tràng di căn não bao gồm:

- Mờ mắt,

- Đau đầu dữ dội hoặc đau đầu thường xuyên,

- Hoa mắt, chóng mặt,

- Mất điều hòa vận động, ngôn ngữ, thăng bằng,

- Co giật,

- Buồn nôn và nôn.

Bệnh nhân ung thư đại tràng nếu thấy có các dấu hiệu trên, thì cần phải nghi ngờ rằng bệnh đã di căn lên não. Tuy nhiên, để có được kết quả chính xác, người bệnh cần phải thực hiện chụp CT và cộng hưởng từ (MRI).

2. UNG THƯ ĐẠI TRÀNG DI CĂN SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Ung thư đại tràng phát hiện ở giai đoạn muộn đã có di căn sang các cơ quan ngoài gan, khi đó việc áp dụng các phương pháp điều trị chỉ có tác dụng hạn chế, kìm hãm sự phát triển thêm của tế bào ung thư, chứ không còn khả năng điều trị triệt căn.

Cách chữa trị chủ yếu ở giai đoạn này là hóa trị nhằm tiêu diệt và kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư, kéo dài thời gian sống. Phẫu thuật cũng được cân nhắc tùy thuộc vào vị trí khối u, mức độ xâm lấn của ung thư ra các cơ quan xung quanh cũng như thể trạng, tinh thần và các bệnh lý phối hợp của bệnh nhân. Phẫu thuật ở giai đoạn di căn là một điều vô cùng khó khăn, phần lớn các trường hợp phẫu thuật chỉ là tạm thời nhằm giải quyết các biến chứng của bệnh.

Khi ung thư đại tràng chưa di căn, được phẫu thuật và điều trị hóa chất bổ trợ thì tiên lượng bệnh rất cao. Nhưng khi đã di căn vào nội tạng (như gan, phổi...) thì không quá 20% bệnh nhân có thể sống được trên 5 năm.

Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu

Ngoài ra thời gian sống của bệnh nhân còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

- Thể trạng của bệnh nhân,

- Các bệnh lý đi kèm như phổi, cao huyết áp, tim mạch,...

- Chế độ dinh dưỡng,

- Tâm lý và hợp tác điều trị của người bệnh.

Chúng ta có thể dựa vào một số yếu tố sau để giải đáp thắc mắc về vấn đề ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu.

Dựa vào độ tuổi mắc bệnh: Những người lớn tuổi thường dễ gặp ung thư đại tràng giai đoạn cuối hơn khi phát hiện. Tuy nhiên, cũng có những người trẻ tuổi vẫn mắc phải ung thư. Với người trẻ, khả năng phát triển khối u, tốc độ di căn được nhận xét là nhanh hơn so với người già. Mặt khác, người trẻ tuổi nếu được điều trị hợp lý và có tâm lý tích cực thì tình trạng bệnh khả quan hơn. Thời gian sống có thể kéo dài hơn.

Dựa vào tình trạng bệnh: Mức độ xâm lấn đến các cơ quan khác càng nhiều, điều trị càng khó khăn và tiên lượng càng xấu.

Dựa vào mức độ biệt hóa của tế bào: Tế bào biệt hóa kém thì tiên lượng xấu hơn tế bào biệt hóa cao.

3. CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ ĐẠI TRÀNG DI CĂN

Với sự tiến bộ của y học, có nhiều phương pháp điều trị ung thư đại tràng di căn giúp tăng tỷ lệ sống của người bệnh như:

3.1. Phẫu thuật

Trường hợp ung thư di căn tới một cơ quan duy nhất thì các bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u. Trường hợp khối u đã lan rộng gây biến chứng như chảy máu, tắc ruột thì phẫu thuật chỉ là tạm thời.

3.2. Xạ trị

Thường không sử dụng trong ung thư đại tràng, chủ yếu dùng để giảm đau trong các trường hợp có di căn xương.

3.3. Hóa trị

Hóa trị ung thư đại tràng di căn

Dùng các chất gây độc tế bào để tiêu diệt khối u. Trường hợp khối u đã di căn sang 1 cơ quan khác như gan chẳng hạn, hóa trị có tác dụng thu nhỏ khối u để các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, mức độ thành công còn phụ thuộc vào thể ung thư, thể trạng người bệnh, khả năng đáp ứng với hóa chất.

3.4. Điều trị bằng thuốc

- Điều trị bằng các thuốc kháng thể đơn dòng: bevacizumab, cetuximab (trong trường hợp không có đột biến gen RAS, BRAF).

- Điều trị bằng các thuốc phân tử nhỏ: Regorafenib.

3.5. Điều trị bằng liệu pháp miễn dịch

Điều trị bằng liệu pháp miễn dịch Pembrolizumab được chỉ định trong trường hợp có bộc lộ MSI cao..

Nhìn chung, nếu ung thư đại tràng di căn đến chỉ một cơ quan đơn độc thì việc điều trị cũng khả quan hơn. Thời gian sống của bệnh nhân cũng dài hơn. Trường hợp ung thư di căn đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể thì tiên lượng xấu, tỉ lệ sống sau 5 năm rất thấp - dưới 11%.

Chính vì vậy, cách tốt nhất, hiệu quả nhất để phòng ngừa ung thư đại tràng di căn đó chính là kịp thời điều trị các bệnh lý về đại tràng, tăng cường chức năng cho đại tràng khỏe mạnh.

Hiện nay, Mason Natural Colon Herbal chính là sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý về đại tràng, tăng cường sức đề kháng, tái tạo niêm mạc đại tràng. Từ đó giúp tăng cường chức năng đại tràng và phòng ngừa ung thư đại tràng hiệu quả. Bên cạnh việc sử dụng sản phẩm Colon, người bị bệnh đại tràng cũng nên xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên để nang cao sức khỏe tổng thể.